Radio Đất độc (Phần 10) - Mega Express Radio, Audio Online
| ĐĂNG KÝ

Sat, 09/11/2013 05:00

Radio: Đất độc (Phần 10)

1104
Share Facebook
Tác giả: Sưu tầm Người đọc: Mạnh Cường
Tech mix: NTD Biên tập: Dương Trang
Độ dài: 12:11 Dung lượng: 11.16 MB
Bình chọn
Đánh giá: / 10 trên tổng số 0 bình chọn. Đừng quên bình cho Radio bạn nhé!

(Radio.mevn.net) - Từ hồi ông mất, bà cất một căn phòng nhỏ lợp ngói ở cái sân đằng sau nhà cậu C. Từ cổng đi vào khu nhà tôi thì nhà cậu C là nhà đầu tiên bên tay trái.

Cậu C từ nhỏ là người thông minh, học hành giỏi giang nhất trong bốn chị em. Năm 18 tuổi, cậu đùng đùng nghỉ học, bỏ đi buôn biệt xứ. Thời gian ấy cậu tìm đường sang Liên Xô buôn bán.

Cái hồi mà cả nước chỉ dùng đồ Liên Xô, gia đình nào có cái bàn là Liên Xô hay mấy cái xô nhôm đã là thuộc hàng có của ăn của để. Cậu tôi sang được một năm thì làm ăn bắt đầu thuận lợi. Chẳng nhớ cậu buôn gì, nhưng thấy gửi tiền về nhà đều đều, lại kèm theo mấy cái bàn là, nồi cơm nữa. Ông tôi phần cho con cái, phần đem bán. Cuộc sống nhờ thế mà cải thiện dần dần.

Làm được ba năm thì cậu C nghỉ, lại về nước. Lúc này cậu để dành được một cơ số tiền và vàng. Cậu theo bạn bè lên biên giới đánh hàng về bán. Trời chẳng được lòng người, chuyến hàng đầu tiên cậu bị cướp sạch. Bọn nó chặn đường trên đèo, lột sạch sẽ cả đoàn, bao nhiêu tiền bạc cậu đem theo đều mất trắng. Không bỏ ý định, cậu C lại xoay sang buôn thuốc lá. Được dăm ba chuyến, cậu lại bị lột sạch trên đèo Hải Vân. Của nả cứ thế bay đi hết. Cậu lại vay mượn, gom góp, mở hàng quần áo trên chợ Đồng Xuân. Buôn bán đắp đổi, có phần cũng kiếm chác được.

93-dat-doc-phan-10-1.jpg
Đất độc (Phần 10)

Năm 1994 chợ Đồng Xuân cháy! Tài sản cuối cùng của cậu tôi theo thế mà mất hết luôn. Chán nản cậu nằm nhà một năm rồi lấy vợ. Hồi bé anh em tôi sợ cậu C lắm. Lúc nào nhìn thấy bọn trẻ con cậu cũng trừng mắt, hoặc lườm lườm không nói câu nào. Năm tôi 16 tuổi thì cậu C ly dị. Bà thì thầm với mẹ, mợ V vô sinh. Thời gian sau cậu tôi xin được chân lái xe cho một công ty nước ngoài. Cậu lại chúi mũi vào công việc. Một năm sau cậu C đi bước nữa. Vợ cậu kém gần 20 tuổi, rất xinh đẹp và giỏi kiếm tiền. Mợ sinh được hai đứa con gái. Gia cảnh cứ thế khấm khá dần. Đến khi ông ngoại tôi mất, chia đất cho các con xây nhà, cậu mợ dựng được một căn biệt thự nằm ngay đầu ngõ. Ngày tân gia, trời đang quang tự nhiên có cơn gió mạnh, bụi mù mịt thổi vào từ đầu đường rồi cuốn thẳng ra sông.

Mùa hè cách đây 4 năm, tôi hay sang kèm thằng TA, con dì T ôn thi đại học. Anh em chạc tuổi nhau, lại hợp tính nên có phần thân thiết hơn cả. Tối nằm ngủ với nhau, tự nhiên nó quay sang bảo: “Nhà bác C dạo này hay có người đến lúc nửa đêm”. Từ xưa đến nay cậu C là người nguyên tắc, về nhà là đóng cửa, cực ít khi tiếp khách sau giờ làm việc. Nhà cậu cứ 9 giờ là tắt đèn lên gác chuẩn bị đi ngủ. Tôi chẳng tin nó, coi là nói linh tinh, quay lưng ngủ tiếp. Nhưng mà thằng TA nói thật.

Buổi đêm tôi hay thức khuya, lúc đọc báo, lúc xem phim, hoặc có lúc chỉ để ngồi hóng mát. Đêm đấy khó ngủ, lay mãi tôi mới rủ rê được thằng TA ra sân ngồi tán phét. Vừa đặt chân ra bậc thềm, tôi nghe tiếng “Loẹt xoẹt, loẹt xoẹt” giống dép chà lên mặt đường bên sân nhà cậu C. con chó nhà cậu hằng ngày hay gầm gừ, đêm nay tự dưng im bặt. Bà và nhà hai cậu đã tắt đèn đi ngủ từ lâu. Tôi thì thầm với thằng TA: "Có trộm". Ngó ra sân, tôi chết sững, bóng một Người đàn bà mặc áo rộng thùng thình, tóc bù xù, dài rủ kín vai vừa bước vào cửa nhà cậu tôi. Chỗ cái cửa phụ chẳng mở cửa bao giờ. Thằng TA bảo: “Khách nhà bác C em thấy đến nhà khoảng hai lần vào tầm này nhưng không dám hỏi”. Sáng ra, tôi đem chuyện nói với bà. Bà nghĩ lâu lắm, rồi bỏ vào buồng. Cậu C một mực khẳng định không có ai điên mà đến chơi vào tầm đấy, và chắc chắn tôi bị hoa mắt. Thằng TA cũng im lặng hồi lâu rồi đi lên gác.

Bẵng đi một thời gian, tôi lại mò sang chơi. Hôm ấy nhà dì đi vắng, cậu C bảo tôi sang phòng trống trên tầng ba mà ngủ, tiện trông hộ cậu con B đang ốm. Nằm giường lạ tôi bị khó ngủ; con bé phòng bên ốm, thỉnh thoảng lại cựa mình làm cái giường kêu cọt kẹt. Một lúc lâu sau, phần vì mệt, phần cũng quen quen, tôi thiếp đi. Cơn buồn ngủ đến bất chợt mà cũng tan nhanh. Cái cửa gỗ khép hờ, bị bật ra, gió sông thổi sộc vào phòng. Tôi nửa tỉnh nửa mê co tay kéo cái chăn ngang bụng, bỗng bất chợt một bàn tay từ phía cuối giường tóm chặt lấy tay tôi, lạnh toát! Tôi sợ quá mở choàng mắt ra, ú ớ không nói được câu nào. Căn phòng trống trơn! Người tôi như có cái gì đó chèn qua, nhưng đầu óc thì lại trở nên mụ mị. Lúc này tôi mới thấy ở giữa phòng lù lù một đống đen sì, to bằng cái bao tải, bất động. Ở góc nhà, có cái gì đó cứ đùn lên như tổ mối, rột roạt, rột roạt. Cái đống ấy đứng im một lúc, rồi lao nhanh về phía tôi. Tôi không biết gì nữa, mở mắt ra thấy trời sáng, tôi lủi thủi luôn về nhà.

Sau cái đêm ngủ nhà cậu C tôi chẳng dám về quê nữa và cũng chẳng dám kể với ai. Mọi người thấy thế đâm ra trách nhiều lắm. Ba tháng sau nhà ngoại tôi có giỗ. Buổi tối hôm đấy, quá 10 rưỡi, dọn dẹp xong ai cũng mệt lử. Nhà cậu D đóng cửa đi ngủ sớm, chỉ còn mấy anh em tôi, dì T với hai bà mợ ngồi sân nói chuyện, cậu C lên nhà chơi với con khướu. Con khướu của cậu C rất khôn, nhưng chẳng hiểu dạy dỗ thế nào mà nuôi gần hai năm vẫn không biết nói. Chỉ kêu kêu mấy tiếng rồi thôi. Thế nhưng cậu vẫn thích nó lắm. Tối nào cũng ra ngó nghiêng nó một chút rồi mới đi ngủ. Cái lồng con khướu treo ở hiên trước cửa nhà.

Nhà tôi đang ngồi nói chuyện râm ran bỗng con khướu giãy giụa, vỗ cánh phành phạch và kêu ầm ĩ. Nó đạp cửa chuồng, lông xù lên, vỗ cánh điên loạn. Cậu C rối cả lên chẳng biết làm thế nào. Cả nhà tôi cũng chạy xuống xem. Lúc này tự nhiên con khướu cất tiếng nói, lạ hoắc, nhưng rất rõ ràng: “Mửa mật mày ra”. Ai cũng không tin vào tai mình. “Mửa mật mày ra…” - Con khướu nhìn thẳng vào mặt tôi mà rít lên re ré. Tim tôi đứng im, chết cứng. Dì T sợ quá gào toáng lên. Con khướu lại vỗ cánh điên loạn, mỏ nó banh rộng ra ngửa cổ lên trời: “Mửa mật mày ra…!

Tôi sợ quá không nói được câu nào, nhưng người con khướu chĩa vào không phải tôi, mà là mợ H - vợ cậu C, đứng sau lưng tôi. Mợ H đột nhiên vùng chạy vào trong nhà, dì T với tay ra kéo nhưng không kịp. Mợ vừa chạy lên tầng vừa gào: “Con ơi con!”. Lúc này mọi người mới nhận ra con B đang ở trên gác một mình. Mợ H lao lên trước, cậu C, tôi và thằng TA cũng lao theo. Chạy đến tầng ba, cái cửa sổ hướng ra sông bỗng bật tung, một cái bóng lù lù như bao tải nhảy vọt ra. Mợ H lao vào ôm con B, con bé tròn mắt không hiểu gì, khóc òa lên.

Lúc này dì T gào lên thất thanh dưới nhà: “Anh C ơi, ôi giời ơi anh C ơi”, ba cậu cháu lại lao xuống tầng một. Dưới nhà, chẳng hiểu ai thả hay con khướu đạp được cửa lồng, bay toán loạn khắp phòng. Nó rít lên sởn gai ốc: “Thắt cổ!”. “Mửa mật mày ra…!”, rồi bay theo hướng cái bóng vọt ra sông. Cả nhà tôi loạn tiếng khóc, tiếng la hét. Thế nhưng cửa phòng bà vẫn đóng im ỉm, chỉ nghe tiếng tụng kinh đều đều.

(Còn nữa...)

Danh sách beat sử dụng trong Radio:

1. Abigail"s Story - Brian Tyler

2. Lillian And Abigail - Brian Tyler

3. The Order Of Death - Brian Tyler

(...)

Những tâm sự muốn sẻ chia, những bài viết cảm nhận về cuộc sống, những sáng tác thơ, truyện ngắn mời bạn cùng chia sẻ bài viết với chúng tôi bằng cách gửi đường link, file đính kèm về địa chỉ email: mevn.net@gmail.com.

Radio cùng chuyên mục

08:13
Giới thiệu: Con Linh là em họ tôi, con gái cả của cậu D, dưới nó là con Liên. Con Linh sinh năm 86, tuổi Hổ, sinh giờ Dần. Mẹ tôi bảo con gái sinh giờ Dần là sướng và gặp may mắn nhưng cũng có nhiều truân chuyên.
09:57
Giới thiệu: Theo lẽ thường tình, con người sống tại nơi nào thì cũng mang trong mình nỗi sợ về một điều mơ hồ ở nơi đấy. Đối với dân sông nước và vạn chài, nỗi sợ hãi lớn nhất chính là “Hà bá”.
05:13
Giới thiệu: Chuyện cậu D chưa qua được ít lâu, thì vài tháng sau đến lượt bác Ng. Bác Ng là con dâu bà trẻ - tức chị gái bà ngoại tôi; nhà bác sát vách nhà tôi, cách mỗi bức tường phân ranh giới mảnh vườn. Bác Ng còn trẻ lắm, cách đây chín năm bác vừa lấy bác H - con bà trẻ tôi, và dọn về khu này sống.
12:40
Giới thiệu: Trong tất cả những truyện trước, chi tiết tôi hay nhắc đến nhiều nhất là con sông và dải bãi bồi trải dài đoạn qua Ngọc Thụy. Sông Hồng dường như lúc nào cũng chứa đựng trong nó những điều kì lạ, và cả những thứ khó giải thích đến phi lý.
12:11
Giới thiệu: Ông ngoại tôi là người làng Bắc Biên gốc. Sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo, cũng như nhiều trai làng khác, ông tôi không học cao, mà ở nhà làm ruộng.
09:47
Giới thiệu: Tôi không nhớ rõ năm sinh của bà, chỉ biết giờ bà tôi tầm hơn 70 tuổi. Bố của bà là quan thư tịch cho chính quyền trước, nên có tranh thủ mua được ít đất đai, từ đó trở nên giàu có.
12:27
Giới thiệu: Gần đây có nhiều chuyện về ma quỷ, tuy nhiên đa phần chỉ là mọi người được nghe kể lại, hoặc chứng kiến nhưng mờ ảo hoặc ma mị. Tôi suy nghĩ nhiều lắm, cuối cùng cũng quyết định viết ra những chuyện tôi từng gặp.
10:51
Giới thiệu: Đã vào giữa thu, trong phòng thực nghiệm giải phẫu của tổ nghiên cứu giảng dạy giải phẫu trường Đại học Y số 2 Giang Kinh ngập tràn cảm giác lạnh lẽo dường như vĩnh viễn không thể xua tan.
12:01
Giới thiệu: Một nhóm thanh niên đi du lịch đến thắng cảnh Tân Thường Cốc, nơi có hang Thập Tịch đặt những cỗ quan tài treo huyền bí.
DAILY
WEEKLY
MONTHLY
Mega Express Fanpage

Like để được cập nhật thông tin mỗi ngày

Chịu trách nhiệm nội dung: Công ty cổ phần Đầu tư thiết bị và Truyền thông số
Mọi chi tiết xin liên hệ email: mevn.net@gmail.com
ProTech Viet Nam © 2016 All Rights Reserved | Design by web.vnprotech.com Textlink: nhua duong - HPAP - Truy Xuất Nguồn Gốc nhua duong - HPAP - Truy Xuất Nguồn Gốc - farsnews.com - faithtap.com - india.com - ensonhaber.com - howtogeek.com - biobiochile.cl - cbc.ca - lolwot.com - firstpost.com - almasryalyoum.com