Radio Truyệt tết: Chuyện đêm giao thừa (Phần 2) - Mega Express Radio, Audio Online
| ĐĂNG KÝ

Fri, 24/01/2014 11:50

Radio: Truyệt tết: Chuyện đêm giao thừa (Phần 2)

948
Share Facebook
Tác giả: Huỳnh Thạch Thảo Người đọc: Hoàng Coco
Tech mix: Danh Ngọc Biên tập: Hoài Xuân
Độ dài: 12:03 Dung lượng: 16.55 MB
Bình chọn
Đánh giá: / 10 trên tổng số 0 bình chọn. Đừng quên bình cho Radio bạn nhé!

(Radio.mevn.net) - Gã Hạnh nâng ly rượu vừa lúc con mèo đen nhỏ nhất cạ người vào lưng gã thì gã quay lại rải đều xương gà cho bốn con, chúng nhỏ nhẻ liếm láp và mắt thì vẫn nhìn về phía tôi ngồi. Gã kể:

2 track
Giới thiệu: Gã Hạnh nâng ly rượu vừa lúc con mèo đen nhỏ nhất cạ người vào lưng gã thì gã quay lại rải đều xương gà cho bốn con, chúng nhỏ nhẻ liếm láp và mắt thì vẫn nhìn về phía tôi ngồi. Gã kể:

- Tam Mèo là dân cướp cạn cùng đường lên đây theo diện kinh tế mới. Ở cung đèo Dạ Thảo này ai cũng ngán vì nó lúc ẩn lúc hiện. Lúc ấy, đường chưa rải nhựa, vắng vẻ nhất là lúc trời sập tối, ít ai dám đi kể cả dân đào đãi vàng. Hắn một mình vác dao rựa chặn đường xin đểu. Hôm tôi cọc cạch bon đèo trên chiếc xe đạp thì gã từ bụi lau um tùm lao ra, sẵn đà tôi buông tay lái đâm vào khiến hắn bổ nhào. Phủi tay, chân đạp vào ngực hắn, tôi nói nhỏ nhẹ: nghèo với nhau đừng làm vậy!Vậy mà hắn bỏ nghề theo tôi làm đủ việc nhưng vẫn đói. Lúc ấy rừng nơi này còn rậm, thú còn nhiều, cả hai vét hết vốn mua lại súng và đèn săn kể cả bẫy thú mà rong ruổi trong rừng.Cánh rừng bạt ngàn, lau lách chen dày, truông sâu trảng vắng mênh mông nhưng thú lớn không nhiều, chỉ cheo, lợn, chồn và mèo rừng đầy rẫy. Một đêm lặn lội là vác về cả xâu lớn. Nhưng dân ở đây ít tiền, cho thì lấy và ăn cũng chẳng hết. Tam Mèo xuống phố biển, lên phố núi Tìm mối bỏ hàng và quả thật, hắn tán thế nào mà các quán nhậu đặt hàng liên tục. Bẫy thì có hàng sống, bắn thì thịt mang về chất cỏ tranh khô để thui. Chồn giả cheo, mèo giả chồn, cheo giả nai cứ thế mà hàng quán lựa lời với khách để hốt tiền. Bọn tôi cũng rủng rỉnh, vợ tôi cũng có chất thịt nên khỏe hẳn, lâu lâu về Bắc thăm nhà.

Gã Hạnh ngừng lời nhìn ra ngoài màn đêm tối đen, thỉnh thoảng vài tia sáng chớp tắt của bầy đom đóm bay qua rồi mất hẳn trong bụi rậm. Sương nhiều hơn từ mái tôn rơi xuống từng giọt qua sân đất. Bầy mèo đen cuộn tròn bên chân gã Hạnh đang thiêm thiếp ngủ chợt bật dậy và lao ra ngoài biến hẳn vào màn đêm. Lúc sau, lại nghe tiếng gào rú đến man dại và chúng phóng ào vào leo vội lên đà gỗ áp mái. Gã Hạnh với lấy cây đèn bão bước ra phía cổng và gọi tôi theo. Lúc huơ cao để ánh sáng trải rộng, tôi thấy từ phía bụi cây trước mặt những bóng đen, trắng với các cặp mắt sáng quắc vụt lao đi, tiếng gã Hạnh lẩm bẩm một mình: "Lại bọn chúng kéo về".

474-truyet-tet-chuyen-dem-giao-thua-phan-2-1.jpg

- Ở ngoài anh cũng có con đường bán đặc sản tiểu hổ đủ món. - Tôi góp chuyện với gã khi cả hai đi vào nhà.

- Đúng, ngay giữa lòng thành phố, nhưng đó là mèo nhà. Có thời, cả tỉnh vắng hẳn giống mèo và nạn săn trộm lan nhanh cả nước.

Gã Hạnh phì cười, khuôn mặt đỏ hồng bởi rượu hay câu chuyện vừa gợi mở nhưng gã lại nói sang chuyện khác:

- Hôm vợ tôi từ ngoài ấy vào có dẫn theo một người bà con xa, bảo là thầy thuốc đông y và muốn làm cao mèo rừng chữa bệnh. Tiền không thành vấn đề, đắt nhất là mèo mun hay còn gọi hắc miêu do nhiều người đặt trước. Lóa mắt bởi tiền, tôi và Tam Mèo lùng sục cả ngày đêm vừa bắn vừa đặt bẫy. Tôi làm lồng sắt để nhốt, Tam Mèo đào rãnh đặt nồi nấu cao có tên thầy thuốc hướng dẫn. Đêm thì mang đèn đến từng gộp đá, sục sạo trên các chạng cây mà bắn, tiếng mèo gào rú khi dính đạn, gầm gừ khi cùng đường để nhận những cú đập chí mạng, co giật phọt máu. Tiếng "Miao...ngoào ngoào..." đi liền tiếng lào khào eo éo giãy dụa, mà mèo rừng thì to khỏe khác hẳn mèo nhà ẻo lả nhỏ con với tiếng meo meo chỉ vào lúc động dục thì hơi ma quái. Mèo rừng động dục khác hẳn, nó làm tan hoang cả trảng tranh, xé nát những chạng cây và kêu gào quần thảo dữ dội. Sau mùa gọi bạn ấy, tôi cùng Tam Mèo và tên thầy thuốc chuẩn bị kế hoạch để bắt. Mèo đang mang thai sẽ đói và độ nhanh nhạy không còn, các bẫy đã đặt đúng chỗ, súng vào đạn đầy đủ. Mà mèo rừng thì con đen nhiều hơn con trắng và rất hiếm nhị thể, không có tam thể. Càng đen càng được giá nên ra tay càng nhanh càng nặng túi. Lồng sắt mở cửa ném vào hàng tá. Ngày ngày cả bọn tôi vừa nấu cao vừa moi từng bọc thai mèo để ngâm rượu.

Gã Hạnh chợt rùng mình run rẩy tay nâng ly rượu dốc ngược vào miệng và vẫn thều thào nói, tay mò mẫm vật gì đấy dưới chiếc chiếu cũ:

- Cứ kẹp cổ từng con kéo ra đập đầu, mổ bụng lấy bào thai cho vào bình rượu rồi lột da, lóc thịt chừa xương để ném vào nồi mà ninh, ninh mãi để thành cao mèo. Công hiệu là chữa hen, là dưỡng cơ thể gầy yếu hay sinh lý yếu gì đấy tôi chả biết nhưng từ khi làm cao, làm rượu người tôi cứ mụ mị bởi tiếng gào rú, mùi của máu, mùi lá thuốc, mùi da thịt vữa lâu ngày váng vất, bao quanh căn nhà, khu đất đến lộn mửa. Gã thầy thuốc đi Bắc xuôi Nam, tiền cứ chia ba nhưng tôi không biết vì giao cho vợ tôi cả. Lúc đói thấy tiền thì mừng, giờ thấy từng xấp tiền mới cứng cứ lo lo sao ấy.Trong bầy mèo rừng phía gộp đá Đen có con đầu đàn rất đẹp, nó to lớn với bộ lông đen tuyền, mắt sáng, ngực nở và khá tinh quái. Mỗi khi thấy chúng tôi đi về hướng ấy là nó gọi bầy biến sạch vào hang đá. Tam Mèo quyết bắt cho kỳ được nhưng chưa nghĩ ra cách thì tôi bèn chỉ cho gã chất cỏ và cây khô cùng ớt rừng chen vào để đốt cửa hang, phía sau nơi ngách đá có cửa thoát nhỏ dùng lưới bao chặt. Từ trưa đến chiều, cả hai hun khói liên tục và bầy mèo hốt hoảng tháo ra, đạn bắn rào rào chặn đứng rồi lần lượt chúng kêu rú ằng ặc giãy giụa, tiếng ngào ngào vang vọng nhưng con đầu đàn vẫn chưa xuất hiện. Mãi đến sụp tối, khi tôi nghĩ chắc nó đã chết nên thu lưới, gom xác mèo thì từ ngách đá, nó phóng ra búng mình nhao về bụi cây kề cạnh thì tôi nổ liền theo bóng đen lăn tròn. Tam Mèo cười tít mắt lúc tôi ngồi lấy chai Nước thì bóng đen thứ hai bổ đến vồ tôi nhưng trượt, nó lao hẳn qua trảng tranh rồi tuôn về suối cạn. Ông biết không, nó chính là con đầu đàn, còn con vừa bắn hạ, là vợ nó, đen mun, bụng to tròn sắp đẻ.

Gã Hạnh lại nâng ly rượu uống cạn, mắt nhìn ra ngoài bóng đêm, sương đang trôi qua khung cửa từng lớp, từng lớp như tấm màng mỏng. Gã nhìn lên trần mái tôn, bầy mèo đen đã ngửa mặt, co chân ngủ im lìm. Gã nhìn tôi một thoáng rồi lại ngước nhìn ra ngoài, tiếng gã nhỏ dần:

- Con mèo mun cái ấy chỉ bị thương, lúc mang về nó quặn mình chuyển dạ. Gã thầy thuốc mừng rú vì đã đủ số lượng cho nồi cao sáng mai nấu. Hắn rạch bụng, moi chùm thai ra ngoài thì vọt ra đứa con đầu của nó đang thoi thóp. Vợ tôi giữ lại để nuôi, còn thì cứ như cũ mà nấu, mà ngâm. Hôm ấy, Tam Mèo đi đâu chẳng rõ, vào khuya vợ tôi nói nhỏ vào tai tôi là cô ấy đã có mang trong tiếng gió thổi ào ạt sau nhà lẫn trong tiếng mèo kêu khắc khoải, hình như con đầu đàn đã tìm về vì trong ánh lửa phía nồi cao sôi sùng sục có bóng gã thầy thuốc đi lại thì có cả cặp mắt sáng quắc dõi theo từ phía bụi rậm. Ngày sau, tôi không cho cô ấy nhúng tay vào những việc của bọn tôi làm vì nghĩ đứa con sau này và con mèo con ấy đã dần lớn, nó cứ theo vợ tôi cả ngày trong khi tôi cứ trông thấy con mèo đầu đàn lâu lâu lại tìm về.

Tôi im lặng, gã Hạnh cũng im lặng, hình như từ phía xa đã vẳng tiếng gà gáy trong đêm trôi mênh mang. Tiếng gã trầm buồn vẻ chua xót, ân hận:

- Tôi dần không màng đến việc đi săn vì lo cho vợ, vả lại số tiền kiếm được đủ để rời nơi này. Tam Mèo thấy vậy cũng nản nên tách ra đi buôn, gã thầy không thể kiếm ra các thứ để làm nên quay ra Bắc. Tuần sau, Tam Mèo đến nhà vẻ mặt hốt hoảng kéo tôi ra quán, nó cho biết gã thầy trên đường về lúc xe dừng để khách xuống nghỉ trước khi vượt đèo Hải Vân, gã lớ ngớ thế nào bị xe sau chẹt nát. Tôi nghe lạnh cả người nhưng im lặng vì vợ cũng sắp đến ngày. Ông biết không? Cái đêm mưa gió tơi bời, vợ tôi chuyển dạ, cô ấy lăn lộn gào rú, rên rỉ cả buổi nhưng không thể sinh vì thai ngược nên trạm xá chuyển đi tuyến trên. Tam Mèo chạy thuê xe, tôi thì ôm lấy cô ấy đang quằn quại rồi lả dần lúc máu tuôn đầy người. Đến bệnh viện để mổ thì đã muộn, vợ tôi đã chết trên bàn phẫu thuật, con thì cũng theo mẹ...

Gã Hạnh hực lên sau câu nói nhưng lại ráo hoảnh từng lời như không hề có người bên cạnh:

- Ừ, có thể là giời đày, nhưng sao không nhằm vào tôi, tôi mới là kẻ có tội, ăn năn cũng đã muộn… Thôi, trời đã dần sáng, tôi sửa xe cho ông để kịp về ngày đầu năm. À, sao mặt trông buồn thế kia. Ngày mai, Tam Mèo sẽ xuống thăm và tiễn tôi về ngoài ấy, ở đây cũng đủ rồi.

Gã Hạnh hí húi lục lọi trong gầm giường lôi ra chiếc thùng đựng đồ nghề rồi mang đèn ra ngoài. Ánh sáng rọi khắp khoảng sân và tôi đứng khựng lại bởi nơi hàng rào kề góc sân, con mèo đen ban nãy đã ngồi đấy tự hồi nào. Gã Hạnh vẫn im lặng cắm cúi tháo lốp xe nói với tôi dù không ngẩng lên:

- Đó là con mèo đầu đàn mà tôi kể ông nghe, bây giờ nó và tôi là bạn; thấy ông nó không vào vì sợ. Con mèo con vợ tôi nuôi khi lớn lên nó vào rừng, khi về mang theo bầy con rồi đi biệt. Tôi không ở nơi này nữa dù Tam Mèo rủ tôi làm cây cảnh vì rừng ở đây nhiều cây đẹp. Nhưng thôi, lấy của rừng làm gì. Căn nhà này là nhà dựng sau, nhà trước ở gần đường bị cháy rụi, mất hết cả. Còn bầy mèo, khi đi cũng gửi cho con đầu đàn để chăm lo cho tụi nó. Thôi ông về xuôi, năm mới cho tôi gửi lời thăm gia đình.

Trời gần sáng, sương mù đã bớt dày đặc, tôi nắm tay gã Hạnh cảm ơn và ngước tìm con mèo đen đầu đàn ở gộp đá Đen một thời nhưng nó đã đi tự hồi nào.

Danh sách beat sử dụng trong Radio:

1. Asian Dream
2. Deck the Halls , Twelve Days of Christmas
3. The Moment

(...)

Những tâm sự muốn sẻ chia, những bài viết cảm nhận về cuộc sống, những sáng tác thơ, truyện ngắn mời bạn cùng chia sẻ bài viết với chúng tôi bằng cách gửi đường link, file đính kèm về địa chỉ email: mevn.net@gmail.com.

Radio cùng chuyên mục

09:54
Giới thiệu: Mụ khóc một lúc lâu, vừa ngẩng lên thì nàng dâu mụ đã đứng ngoài đầu ngõ rít răng gọi thằng cháu mụ: - Đi về thằng kia. Bố mày muốn ở đấy với người ta thì cứ ở. Tao không cần.
09:53
Giới thiệu: Tiếng mụ Một hò buồn rã rượi... Không là con sông Hương, mà là cái ngõ xóm Khâm Thiên. Cho nên tiếng mụ Huế hò lạc lõng, không ai nghe cả, chỉ một mình mụ nghe tiếng mụ và tiếng muỗi kêu loạn trong ánh sáng ngọn đèn dầu lạc.
08:35
Giới thiệu: Ngày còn bé, cứ mỗi khi đến Tết, mẹ tôi lại sắm sửa chuẩn bị thật nhiều món ăn để ăn dần trong mấy ngày nghỉ Tết. Ngày đó tôi chẳng hiểu vì sao năm nào Tết cũng quanh quẩn những món ăn quen thuộc ấy, nào là bánh chưng, dưa hành, thịt đông, giò lụa...
13:32
Giới thiệu: Trời đã vào xuân, mặc dầu còn hai hôm nữa mới tới Tết. Ông Sanh dậy sớm hơn thường ngày, khi trời còn đang se lạnh. Cái lạnh trong này có vẻ dễ chịu hơn, không giống như cái lạnh cắt da, cắt thịt ở quê ông.
08:20
Giới thiệu: 28 Tết, vợ chồng đưa nhau về bên nhà ngoại. Chồng bảo: Mua giỏ quà Tết bán bên đường thêm phong bì một triệu thế là được rồi.
09:32
Giới thiệu: Bánh tét luộc bao lâu thì chín nhỉ? Có lẽ phải luộc hàng giờ, đến tận khuya. Tôi nào biết vì chắc đã ngủ thiếp đi rồi được cõng về nhà trong lúc còn say ngủ.
09:06
Giới thiệu: Kỷ niệm đẹp nhất về ngày Tết của tôi là những ngày tết ở miền Trung. Hàng năm cứ đến tết, mẹ tôi thường than rằng ở miền Trung không có lá giong để gói bánh chưng, thời tiết không đủ giá rét nên bánh và giò chả không để lâu được, nào không nấu được thịt đông, nào thiếu hoa đào...
13:02
Giới thiệu: Mùa đông lại về trên thị trấn Stonevale.Củi chụm lại được chất đầy kho; khu vườn lại được chuẩn bị để đón cái gió lạnh giá buốt thổi qua thung lũng mang theo băng tuyết.Những cánh đồng bây giờ toàn một màu xám nên trông càng thênh thang hơn là vào mùa hè.
11:32
Giới thiệu: Xa nhà mấy chục năm trở về không còn gặp lại cha. Đó là nỗi buồn lớn của đời tôi. Cha tôi mất năm Nhâm Dần, tính đến nay đã gần năm mươi năm. Nhưng đối với tôi, Người như hóa thành một bầu không khí thân thiết vừa đủ bao bọc lấy tôi. Ngày đêm tôi vẫn hít thở nó. Để nhớ cha.
DAILY
WEEKLY
MONTHLY
Mega Express Fanpage

Like để được cập nhật thông tin mỗi ngày

Chịu trách nhiệm nội dung: Công ty cổ phần Đầu tư thiết bị và Truyền thông số
Mọi chi tiết xin liên hệ email: mevn.net@gmail.com
ProTech Viet Nam © 2016 All Rights Reserved | Design by web.vnprotech.com Textlink: nhua duong - HPAP - Truy Xuất Nguồn Gốc nhua duong - HPAP - Truy Xuất Nguồn Gốc - zh.wikipedia.org - pt.wikipedia.org - commons.wikimedia.org - wikidata.org - species.wikimedia.org - stackoverflow.com - github.com - xnxx.com - nih.gov - cdc.gov