Radio CXAN - Số 6: Home - Michael Bublé - Mega Express Radio, Audio Online
| ĐĂNG KÝ

Sat, 09/11/2013 05:24

Radio: CXAN - Số 6: Home - Michael Bublé

1098
Share Facebook
Tác giả: Hàn Băng Vũ Người đọc: Hiền Lương Xal
Tech mix: Shushi Mit Biên tập: Hiền Lương Xal
Độ dài: 10:47 Dung lượng: 9.88 MB
Bình chọn
Đánh giá: / 10 trên tổng số 0 bình chọn. Đừng quên bình cho Radio bạn nhé!

(Radio.mevn.net) - Tôi thích phân biệt khái niệm của nhà bằng các từ “house” “home” và “family” trong tiếng Anh, bởi lẽ với tôi, những khái niệm ấy hoàn toàn khác nhau và được phân biệt một cách rõ ràng không thể nhầm lẫn.

“Home” là có thể hiểu là mái ấm, là nơi có mẹ có cha, có vợ, có chồng, có con cái, có anh chị em, có những người thân yêu, có những bữa ăn quây quần, có những tiếng cười, có bàn tay nắm. Đó là gia đình, là nơi luôn mở rộng cửa để đón người ta trở về.

Có những nơi, có những người để cùng ăn cùng ngủ, nhưng chẳng bao giờ có thể được coi là nhà, những hoạt động chung ấy, dù sao cũng chỉ là những hoạt động tất yếu, có những khoảng cách ngăn giữa những yêu thương, mà có thể ở giữa cả trăm cả ngàn người, người ta vẫn cảm thấy cô đơn và khao khát được trở về.

Hồi bé, mỗi khi đi học, gặp mưa, gặp nắng, chỉ mong ùa về nhà, được nằm thoải mái trên chiếc giường hay là thậm chí là sàn nhà, được nhón tay nếm thử thức ăn mẹ nấu để mẹ khẽ gõ vào tay rồi cười xòa. Là lúc ở nhà được lăng xăng lại gần bố lúc bố sữa chữa cái gì đó, ngồi giữ từng con ốc vít cho bố để không rơi mất giúp bố cũng là một niềm vui.

97-cxan-so-6-home-michael-buble-1.jpg
Lớn lên, lại càng ao ước được về nhà, chỉ vì thèm bát canh chua của mẹ, thèm được ngủ trên chiếc giường của mình, thèm được nhìn vào cái góc nhà nào đó mà có thể hồi bé đã bị phạt úp mặt vào, thèm được nhìn thấy những góc xấu xí quanh nhà mà trước giờ chẳng bao giờ biết là chúng lại đẹp và ý nghĩa nhiều như thế khi xa cách.
Vì ở nhà, là nơi ấy ta có được bình yên, là nơi luôn có người đợi ta, mong ngóng ta trở về. Ở nơi ấy, ta được sống là chính bản thân mình, chẳng bao giờ phải nghĩ tới gương mặt mình xấu xí hay là đang ngái ngủ với mái tóc rối bù, hai chiếc tất lệch màu. Ở nhà, chẳng cần trang điểm, chẳng cần mặc đẹp, chẳng sợ ai cười cợt, chê bai, chỉ có ở đó, ta được sống là chính mình nhất, nên chẳng có ở đâu có thể bằng được nhà mình.

Vì ở nhà, luôn đón nhận ta, cho nên dù ta có phạm phải những lỗi lầm, ta có khờ dại hay yếu đuối. Chỉ cần có nhà – nơi có người thân đang sống nghĩa là ta còn có nơi để đi, còn có chỗ để về, còn có người để thương yêu, đó hiển nhiên đã là một điều hạnh phúc giản dị. Vì thế, bất kì ai, dù đang ở nơi đâu, đang làm gì, đã làm những gì, nếu như có một mái ấm, có nhà để về, hãy nghĩ tới chuyện trở về.

“Home” được Michael Buble hát một cách giản dị, mộc mạc, như chính những tình cảm anh gửi gắm vào trong đó, như những gì chúng ta đã nhận được, nhưng đủ thấm thía, đủ sâu sắc, đủ để rung động và nghẹn ngào. Bỏ lại sau lưng Paris và Rome đầy phồn hoa hào nhoáng, tôi muốn Trở về nhà. Tôi muốn trở về nơi mà tôi thuộc về, dù nơi ấy chỉ là làng quê nghèo với những ngôi nhà cũ mèm, nghiêng ngả, những con đường chỉ là lối đi bằng đất lầy lội ngập úng mỗi lúc trời vừa kịp đổ mưa, dù cho nơi ấy tôi có phải đi bộ đến mỏi chân mới có thể tìm thấy một chỗ có sóng điện thoại, dù cho nơi ấy, tôi chỉ có thể tắm bằng nước lạnh, nằm trong chiếc màn thủng lỗ chỗ, ăn những bữa cơm giản dị ám đầy mùi khói bếp. Bởi vì giữa hàng triệu người nơi tôi đang sống, đang vật lộn đấu tranh để lo cho cơm áo gạo tiền hàng ngày, dù hàng ngày nhận được cả trăm nụ cười, những cái bắt tay thân thiện, những câu hỏi thăm, nhưng cũng chẳng thể nào bù đắp được nỗi cô đơn, vì tôi đang xa nhà, tôi nhớ nhà, và tôi muốn trở về nhà tôi. Chỉ muốn được trở về nhà tôi.

Hàn Băng Vũ
26.04.2012

(...)

Danh sách beat sử dụng trong Radio:


1. Been Already A Year – Sungha Jung

2. Nơi ấy bình yên – Thảo Trang

3. Home – Micheal Buble

Những tâm sự muốn sẻ chia, những bài viết cảm nhận về cuộc sống, những sáng tác thơ, truyện ngắn mời bạn cùng chia sẻ bài viết với chúng tôi bằng cách gửi đường link, file đính kèm về địa chỉ email: mevn.net@gmail.com.

Radio cùng chuyên mục

06:25
Giới thiệu: Tình yêu của anh sâu sắc đến mức nào? Tình yêu anh dành cho em được bao nhiêu? Em thực sự muốn biết, em thực sự muốn chạm đến và soi thấu tình yêu đó.
09:23
Giới thiệu: Tình yêu với tôi đơn giản chỉ đơn giản là sự sẻ chia, là đưa nhau đến với chính con người thật của mình, với cảm xúc thật của mình. Bởi lẽ, mỗi người không có ai là hoàn hảo, nên tình yêu không phải để thay đổi bất kì một ai, không phải để biến người ta thành con người khác mà để người ấy được là chính bản thân mình.
09:52
Giới thiệu: Gửi cho một người yêu đã xa, đã chỉ còn là những kỉ niệm trong nhau đã cũ, phủ rêu để không bao giờ có thể sống lại lần nữa.
::
Giới thiệu: Ký ức tuổi thơ. Tuổi thơ của chúng tôi là những cuốn truyện tranh nhàu nát nhưng chứa biết bao điều kì diệu.
::
Giới thiệu: “Đối với tôi, yêu nước xuất phát từ tình yêu gia đình, dòng tộc, yêu cha mẹ và những năm tháng tuổi thơ sống trong yên bình dưới mái nhà nơi làng quê, yêu xóm giềng, yêu cả những khuôn mặt người quen nơi đồng đất quê nhà”.
12:54
Giới thiệu: Các bạn thân mến, người ta vẫn thường nói, “tuổi trẻ thường hay cô đơn”. Có bao giờ, vào một buổi sáng thức giấc, hay một chiều trên đường về, bạn bỗng dưng cảm thấy mình lạc lõng giữa những thứ tưởng chừng là thân thuộc xung quanh?
DAILY
WEEKLY
MONTHLY
Mega Express Fanpage

Like để được cập nhật thông tin mỗi ngày

Chịu trách nhiệm nội dung: Công ty cổ phần Đầu tư thiết bị và Truyền thông số
Mọi chi tiết xin liên hệ email: mevn.net@gmail.com
ProTech Viet Nam © 2016 All Rights Reserved | Design by web.vnprotech.com Textlink: nhua duong - HPAP - Truy Xuất Nguồn Gốc nhua duong - HPAP - Truy Xuất Nguồn Gốc - xvideos.com - imdb.com - espn.com - en.wikipedia.org - es.wikipedia.org - ja.wikipedia.org - de.wikipedia.org - ru.wikipedia.org - fr.wikipedia.org - it.wikipedia.org