Radio Give me some sunshine - Hãy cho tôi một cơ hội - Mega Express Radio, Audio Online
| ĐĂNG KÝ

Wed, 18/06/2014 21:38

Radio: Give me some sunshine - Hãy cho tôi một cơ hội

805
Share Facebook
Tác giả: MEVN Người đọc: Hằng Nga
Tech mix: MEVN Biên tập: MEVN
Độ dài: 10:51 Dung lượng: 24.85 MB
Bình chọn
Đánh giá: / 10 trên tổng số 0 bình chọn. Đừng quên bình cho Radio bạn nhé!

(Radio.mevn.net) - “Tôi đã sống rất lâu cuộc sống của một người khác. Chỉ một giây phút thôi, hãy để cho tôi được sống là chính mình. Hãy cho tôi ánh nắng, hãy cho tôi cơn mưa. Hãy cho tôi một cơ hội. Tôi muốn được lớn lên một lần nữa”. Tôi vừa mới tốt nghiệp đ

“Tôi đã sống rất lâu cuộc sống của một người khác. Chỉ một giây phút thôi, hãy để cho tôi được sống là chính mình. Hãy cho tôi ánh nắng, hãy cho tôi cơn mưa. Hãy cho tôi một cơ hội. Tôi muốn được lớn lên một lần nữa”.

Tôi vừa mới tốt nghiệp đại học, đồng nghĩa với việc mới kết thúc một chặng đường 16 năm đèn sách. Rời cổng trường đại học, cánh cửa tương lai mới thật sự mở ra trước mắt chúng tôi. Cầm tấm bằng cử nhân trên tay, chúng tôi bắt đầu phải nghĩ đến cơm áo gạo tiền, thay vì hàng tháng chờ xin tiền bố mẹ, hoặc tiết kiệm bằng cách ăn mì tôm như trước kia.

Tôi nhớ lại một quãng tuổi thơ với cặp sách oằn trên lưng. “Kí hiệu hóa học như alpha, beta, gamma, nồng độ acid sunfuric đốt cháy cả tuổi thơ tôi”. Từ khi mới học cấp 2, chúng tôi đã bắt đầu được định hướng học khối gì, theo ngành nào. Ngoài những buổi học trên lớp, chúng tôi còn phải đi học thêm kín tuần, tất cả cũng chỉ vì tương lai. Tôi đã ấp ủ ước mơ trở thành nhà báo từ ngày ấy, chỉ vì tôi rất đam mê viết lách. Tất cả mọi thứ đều sẵn sàng, cho đến khi tôi làm hồ sơ thi đại học bố mẹ nhất quyết không đồng ý cho tôi thi ngành báo chí. Mẹ tôi dùng tài chính làm áp lực để tôi bỏ cuộc. Mẹ tuyên bố nếu nhất quyết thi báo chí thì tự lo chi phí đi thi và chi phí ăn học. Khi ấy tôi mới 18 tuổi, còn nhỏ dại. Đến bây giờ đã 22 tuổi mà tôi còn chưa tự lập nổi, huống chi ngày ấy. Vì thế mà tôi đành bỏ cuộc, nhưng tôi cũng không thi vào sư phạm theo ý mẹ tôi. Ngày ấy tôi thích báo chí nhưng cuối cùng lại “cưới” văn học, cũng như nhân vật Farhan Queshi trong 3 idiots Yêu nhiếp ảnh nhưng lại “cưới” ngành cơ khí.

1022-give-me-some-sunshine-hay-cho-toi-mot-co-hoi-1.jpg
CXAN 205: Give me some sunshine - Hãy cho tôi một cơ hội

Không phải ngành mà tôi tâm huyết nên khi biết tin đỗ đại học, tôi thấy bình thường, cũng vui nhưng chưa đủ để gọi là hạnh phúc. Nhưng khi nhìn nụ cười trên khuôn mặt đã thoáng có nếp nhăn của bố mẹ, tự nhiên tôi lại thấy nhẹ lòng. Ít ra tôi cũng không để bố mẹ phải thất vọng. Thời gian học ở trường, tôi ngủ nhiều hơn là học vì lí thuyết khô khan quá. Tôi cũng thường xuyên trốn tiết, chẳng phải tôi ham chơi bời gì đâu mà tôi không thích lên lớp điểm danh như những cái máy. Tôi thề là sau này tôi sẽ không khuyến khích các em khóa dưới bắt chước tôi, nhưng nếu hỏi tôi có hối hận không, tôi vẫn sẽ khăng khăng trả lời là “Không!”. Tuy nhiên tôi cũng là một người sống có trách nhiệm, dù thế nào tôi cũng không để kết quả học tập của mình tụt dốc. Dù sao tôi cũng đã tốt nghiệp với tấm bằng đủ để làm hài lòng gia đình.

Thời gian tôi bắt đầu đi thực tập là cái khoảng thời gian tôi biết thế nào là vất vả khi bước đầu phải lăn lộn giữa cuộc đời. Chúng tôi hoàn toàn phải chủ động liên hệ thực tập mà không có bất kì sự hỗ trợ nào cả, chỉ có duy nhất tờ giấy giới thiệu xin được của phòng chính trị - công tác sinh viên. Tiết trời tháng sáu nắng nôi, chúng tôi vừa phải thi học kì, vừa phải đi liên hệ thực tập. Cầm cả xấp giấy giới thiệu trên tay, đi đến đâu chúng tôi cũng nhận được những cái lắc đầu từ chối. Thất vọng và mệt mỏi. Tôi biết cái ngành mà tôi đang theo học rất khó xin việc, nhưng tôi không ngờ nó khó ngay cả khi đi xin thực tập. Các công ty có cái lí của họ, họ rất ngại nhận thực tập sinh vì phải bỏ công sức ra hướng dẫn, mà các em sinh viên chưa tốt nghiệp thì cứ lơ ngơ, chưa làm được gì nên hồn. Thầy tôi từng phát biểu trên báo: “Các trường đại học đào tạo nguồn nhân lực cho các doanh nghiệp. Vì vậy các doanh nghiệp cũng nên tạo điều kiện để các em có cơ hội thực tập để cọ xát với thực tế”. Cũng may mắn là có cơ quan nhận chúng tôi vào thực tập, vì thế mà chúng tôi mới thoát khỏi cái gánh nặng thực tập 3 tín chỉ đè nặng trên lưng..

(...)

Những tâm sự muốn sẻ chia, những bài viết cảm nhận về cuộc sống, những sáng tác thơ, truyện ngắn mời bạn cùng chia sẻ bài viết với chúng tôi bằng cách gửi đường link, file đính kèm về địa chỉ email: mevn.net@gmail.com.

Radio cùng chuyên mục

14:55
Giới thiệu: Đêm đã qua, ngày đang đến. Đêm, ta cố níu giữ những giấc mơ để bước qua cô đơn. Ngày, ta mỉm cười, để che giấu đi nỗi cô đơn ấy. Ta vẫn luôn bước qua những đêm cô đơn như thế. Chỉ là giấc mơ thôi... Bước qua những đêm cô đơn Ta đã từng sống về đêm, như mộ
15:32
Giới thiệu: Em đã sống chìm ngập trong bóng đen. Chìm vào giấc ngủ khi trên đầu đầy mây giăng kín. Em đã cô đơn những tháng năm dài đằng đẵng. Mắc phải cái bẫy của quá khứ, mà chẳng thể nào thoát được ra.
11:09
Giới thiệu: Đêm đã khuya. Tôi không chắc nữa… nhưng có lẽ là như vậy. Phố vẫn còn đông người và có vẻ nhộn nhịp lắm. Nhưng tôi không nghe được nhịp sống đó, chỉ còn cảm nhận được văng vẳng bài hát mà mình ưa thích phát ra từ cái headphone bên tai.
07:52
Giới thiệu: Cho dù đã đọc lời tâm sự của tác giả Trần Trung Đức khi sáng tác bài hát này nhưng tôi vẫn tin vào cái cảm giác có thật trong lời bài hát, cả cách thể hiện ca khúc. Tin vào một tình yêu có thật (hoặc sẽ có thật) của con người này. Nhưng gì tôi có thể cảm nhận được là chàng trai đêm lòng một cô gái bướng bỉnh và có cá tính (có thể là giống như tôi).
09:35
Giới thiệu: Nhiều lúc tôi tự hỏi tại sao tôi lại yêu ca khúc này đến thế. Một ca khúc mà tôi tin không nhiều bạn trẻ Việt Nam biết tới, thậm chí không ít người sống ở đất nước Mặt trời mọc cũng chưa từng nghe qua.
10:47
Giới thiệu: Tôi thích phân biệt khái niệm của nhà bằng các từ “house” “home” và “family” trong tiếng Anh, bởi lẽ với tôi, những khái niệm ấy hoàn toàn khác nhau và được phân biệt một cách rõ ràng không thể nhầm lẫn.
09:49
Giới thiệu: Tháng tư về, dạt dào bao cảm xúc cùng đất trời. Mọi sự vật vốn đã vận động theo quy luật của tự nhiên, nhưng cũng khiến con người ta phải lắng thật sâu mới nghe được tiếng gió hát mùa hè.
06:25
Giới thiệu: Tình yêu của anh sâu sắc đến mức nào? Tình yêu anh dành cho em được bao nhiêu? Em thực sự muốn biết, em thực sự muốn chạm đến và soi thấu tình yêu đó.
09:23
Giới thiệu: Tình yêu với tôi đơn giản chỉ đơn giản là sự sẻ chia, là đưa nhau đến với chính con người thật của mình, với cảm xúc thật của mình. Bởi lẽ, mỗi người không có ai là hoàn hảo, nên tình yêu không phải để thay đổi bất kì một ai, không phải để biến người ta thành con người khác mà để người ấy được là chính bản thân mình.
DAILY
WEEKLY
MONTHLY
Mega Express Fanpage

Like để được cập nhật thông tin mỗi ngày

Chịu trách nhiệm nội dung: Công ty cổ phần Đầu tư thiết bị và Truyền thông số
Mọi chi tiết xin liên hệ email: mevn.net@gmail.com
ProTech Viet Nam © 2016 All Rights Reserved | Design by web.vnprotech.com Textlink: nhua duong - HPAP - Truy Xuất Nguồn Gốc nhua duong - HPAP - Truy Xuất Nguồn Gốc - mashable.com - businessinsider.com - 9gag.com - youm7.com - wow.com - answers.com - gsmarena.com - iqiyi.com - marca.com - lifehacker.com