Radio GĐTT - Số 3: Tôi yêu Việt Nam - Mega Express Radio, Audio Online
| ĐĂNG KÝ

Sun, 10/11/2013 03:22

Radio: GĐTT - Số 3: Tôi yêu Việt Nam

914
Share Facebook
Tác giả: Huyền Xu Người đọc: Huyền Xu, Hiếu Bin
Tech mix: Huyền Xu Biên tập: Huyền Xu
Độ dài: 32:13 Dung lượng: 29.5 MB
Bình chọn
Đánh giá: / 10 trên tổng số 0 bình chọn. Đừng quên bình cho Radio bạn nhé!

(Radio.mevn.net) - “Đối với tôi, yêu nước xuất phát từ tình yêu gia đình, dòng tộc, yêu cha mẹ và những năm tháng tuổi thơ sống trong yên bình dưới mái nhà nơi làng quê, yêu xóm giềng, yêu cả những khuôn mặt người quen nơi đồng đất quê nhà”.

1. “Yêu nước là gì?” – Sưu tầm.
“Đối với tôi, yêu nước xuất phát từ tình yêu gia đình, dòng tộc, yêu cha mẹ và những năm tháng tuổi thơ sống trong yên bình dưới mái nhà nơi làng quê, yêu xóm giềng, yêu cả những khuôn mặt người quen nơi đồng đất quê nhà. Đi tha phương cả bốn phương trời, kết giao với đủ bạn bè, bằng hữu, tham gia đủ mọi mỗi quan hệ giản đơn cũng như phức tạp để biết rằng sẽ không ai yêu thương ta, hi sinh vì ta vô điều kiện và sẵn sàng như cha mẹ, anh chị em. Gia đình là tình yêu thiêng liêng đầu đời, cũng là cái nôi đầu tiên giúp ta nuôi dưỡng lý tưởng. Nếu một ngày có phải chiến đấu, phải hi sinh cho tổ quốc, cũng sẵn lòng vì tổ quốc phải đâu là khái niệm quá xa vời, tổ quốc chính là nơi có mẹ cha, có gia đình, dòng tộc, những bạn bè, những người quen thân, tổ quốc là một phần máu thịt.

125-gdtt-so-3-toi-yeu-viet-nam-1.jpg

Yêu nước là yêu quê hương. Quê tôi nghèo, chênh vênh trên những mảnh đồi bát úp hướng ra sông Lục Nam. Mỗi tháng 7 nước lên, đồng quê lại mênh mông thành biển nước, con sông nhỏ như dòng kênh vào mùa xuân giờ cuộn cuộn sóng liếm lên tận cổng nhà. Càng khôn lớn, càng đi xa để hiểu nhiều, biết nhiều, ta càng khao khát được về chạy giữa cánh đồng quê, được nằm võng mắc trước sân nhà ngửa mặt lên trời nhìn trăng sao vằng vặc. Quê hương thành mảnh đất thiêng liêng, thành nỗi nhớ thiết tha cho mỗi đứa con tha phương. Còn quê hương là còn một chốn để Trở về sau hết thảy những rốt ráo bộn bề vinh nhục. Quê hương như mẹ, không bao giờ chối bỏ những đứa con.
Yêu nước là yêu dân tộc Việt, dòng máu Việt. Yêu nước là biết đau thương, xót xa và chia sẻ với đồng bào mình. Yêu nước là biết đau lòng vì Miền Trung mỗi mùa lũ lụt lại có mất mát, lại có đói khát thảm thương. Yêu nước là xót xa khi thấy đồng bào mình cơm đói áo lạnh trên những rẻo cao mùa đông khắc nghiệt. Yêu nước là biết buồn cho những phận người ĐBSCL trồng lúa nhiều nhất cả nước mà vẫn đói nghèo, vẫn thất học vì từng bữa chạy ăn. Đối với em, yêu nước là yêu dân tộc.
Trong suy nghĩ của tôi, yêu nước giản đơn là làm tốt công việc của mình, sống tốt bổn phận của mình và sẵn sàng đáp lời khi tổ quốc lên tiếng gọi. Cuộc sống đã phân công sẵn cho mỗi con người những việc phải làm, những vị trí phải đảm nhận, khi hòa bình, làm tốt trách nhiệm ấy cũng đã là yêu nước, khi tranh đấu, đâu đâu cũng là mặt trận, hãy cố gắng cống hiến thật nhiều dù đang ngoài tuyến lửa hay đang ở hậu phương.
Yêu nước là biết trân trọng lịch sử, biết tự hào rằng mảnh đất mình sống hôm nay đã đổi bằng máu xương của biết bao thế hệ cha anh, bằng mất mát của cả một dân tộc suốt những tháng năm trường kỳ kháng chiến. Yêu nước là khắc cốt ghi tâm rằng một tấc đất non sông, một ngày tháng hòa bình, độc lập và tự chủ mà chúng ta đang hưởng là thành quả, là nỗ lực phi thường của cả một dân tộc, là sự đánh đổi bằng sự hi sinh của cả triệu thanh niên mang dòng máu Lạc Hồng đã nằm lại với chiến trường. Việt Nam là dân tộc yêu chuộng hòa bình, lịch sử dân tộc mình là lịch sử dựng nước và giữ nước, sức mạnh phi thường của dân tộc đến từ lòng yêu nước, tinh thần chính nghĩa và tình đoàn kết đồng bào máu mủ ruột già. Nếu yêu nước, xin hãy giữ bài học lịch sử ấy làm lòng.
Tôi đang sống những tháng năm lãng mạn nhất của một đời người: Những năm tháng của tuổi đôi mươi. Bao nhiêu những người trẻ như tôi cũng đang sống với nhiệt huyết, với tham vọng, vơi bao nhiêu dự định còn đang toan tính dở dang. Chúng ta nuôi những giấc mộng khác nhau, sống với lý tưởng khác nhau và quan điểm cũng khác nhau rất nhiều, nhưng chắc chăn lòng yêu nước và quyết tâm bảo vệ tổ quốc trong mỗi chúng ta là điều không hề khác”.
2. “Tôi đã khóc trong lễ chào cờ ở Trường Sa”, Tác giả: Phan Anh, Nguồn: nld.com.vn.
“Cơ quan mình chuẩn bị cử phóng viên đi Trường Sa đó. Hình như mấy anh em bên Ban Thời sự - Nội chính có đăng ký đi” - câu nói của người anh đồng nghiệp vang lên trong bữa cơm trưa làm tôi chú ý.
Bất giác, tôi buộc miệng: “Em cũng muốn đi”. Mọi người nhìn tôi: “Mùa cuối năm biển động giữ lắm, lại hay gặp bão. Người em ốm nhom, sao mà “vật” lại với mấy cơn bão hung dữ của biển Đông?”. Tôi nhíu mày, cãi lại: “Em nhỏ mà có võ!”.
Không biết sợ ai cướp mất phần hay cái mong ước đi Trường Sa trong tôi quá lớn mà tôi “liều” nhắn tin cho trưởng ban dù biết đã là giờ nghỉ trưa: “Sếp ơi, em đăng ký một suất đi Trường Sa”. 5 phút, 10 phút trôi qua, cái điện thoại cứ im ỉm làm tôi suốt hết cả ruột, miệng ngậm mãi cái muỗng ăn cơm.

125-gdtt-so-3-toi-yeu-viet-nam-2.jpg

Bíp… bíp… bíp, tôi vồ ngay cái điện thoại: “Ừa, suất đó là của em mà”. Mặc dù nhận được rất nhiều tin nhắn từ sếp nhưng chưa tin nhắn nào làm tôi sung sướng như thế này. Bưng dĩa cơm lên, tôi ăn ngấu nghiến.
Mấy ngày hôm sau, gặp ai tôi cũng khoe với cái miệng cười toác ngoác: “Em chuẩn bị đi Trường Sa hơn 20 ngày lận đó”. Trái với sự háo hức lẫn vinh dự trong tôi là sự ái ngại của mọi người bởi chuyến đi vừa dài vừa vào mùa biển động.
Một tuần sau, tôi sống trong tâm trạng hồi hộp lẫn lo lắng khi đợi mãi mà chẳng thấy cuộc điện thoại nào từ Vùng 4 Hải quân – đơn vị đưa đoàn báo chí ra Trường Sa. Trong khi đó, cô bạn đồng nghiệp ở Báo Lao Động khoe trên Facebook: “Đang ở Cam Ranh để bắt đầu hành trình ra Trường Sa hơn 20 ngày”, làm tôi càng nóng ruột.
Mãi đến trước một ngày đoàn xuất phát, tôi mới nhận được điện thoại từ Vùng 4 Hải quân. Trước khi đi, tôi kịp dự “ké” bữa tiệc tất niên của Ban Thể thao. Tôi còn nhớ các anh cứ trêu mãi: “Ăn nhiều vào em. Ăn món Trung Quốc nữa nè, lỡ mà có bị "người lạ" bắt thì còn quen khẩu vị”.
Tối 1-1, tôi lên xe rời TPHCM. Chiều 2-1, đoàn có mặt ở cầu cảng Cam Ranh - Khánh Hòa. Giống như đồng nghiệp ở cơ quan, các anh trong đoàn cũng nhìn tôi đầy lo lắng. “Em không sợ say sóng hả. Mùa này sóng dữ lắm” - anh nhìn tôi, tò mò hỏi. “Dạ, sợ”. “Sợ mà sao vẫn đi?”. “Sợ thì sợ, đi thì cứ đi” - tôi cười xòa xòa.
Mãi sau này, khi chuyến đi gần kết thúc, anh Nguyễn Nam Hải, phóng viên Báo Nông thôn ngày nay, mới tâm sự: “Lúc thấy em ở cầu cảng, anh cứ tưởng em đi tiễn người yêu. Mấy hôm sau thấy em trên cabin tàu mới giật cả mình. Thì ra cô bé nhỏ con này là phóng viên. Trong khi bồ đội lẫn phóng viên say đứ đừ vì bão thì em lại ton ton đi chơi. Nhỏ người mà ghê thật”.
16 giờ, tàu hướng về biển Đông thẳng tiến. Thế là tôi đi Trường Sa, mang theo một quyết tâm mãnh liệt. Và một buổi sáng đầu Xuân năm 2013 tại đảo Song Tử Tây, cái quyết tâm mãnh liệt ấy đã được thực hiện tôi đã tham gia sự kiện hiếm có trong đời mình chào cờ, hát Quốc ca và xem nghi thức duyệt binh dưới cột mốc chủ quyền với 4 mặt là cờ Tổ quốc.

(...)

Những tâm sự muốn sẻ chia, những bài viết cảm nhận về cuộc sống, những sáng tác thơ, truyện ngắn mời bạn cùng chia sẻ bài viết với chúng tôi bằng cách gửi đường link, file đính kèm về địa chỉ email: mevn.net@gmail.com.

Radio cùng chuyên mục

29:40
Giới thiệu: Cô đơn thì đã sao! 24 tuổi, nó một mình đi đi về về trên những con đường, một mình sống, một mình vui tươi đón nhận những hạnh phúc nhỏ nhặt trong cuộc đời và cả những khó khăn. Đôi khi, bắt gặp đâu đó đôi tình nhân trao nhau những cái nắm tay nhẹ nhàng và những nụ hôn tình cảm, nhưng lạ thay, nó thấy đời thêm tươi chứ chẳng bao giờ thấy tủi thân hay buồn phiền. Bởi vì cuộc sống c
DAILY
WEEKLY
MONTHLY
Mega Express Fanpage

Like để được cập nhật thông tin mỗi ngày

Chịu trách nhiệm nội dung: Công ty cổ phần Đầu tư thiết bị và Truyền thông số
Mọi chi tiết xin liên hệ email: mevn.net@gmail.com
ProTech Viet Nam © 2016 All Rights Reserved | Design by web.vnprotech.com Textlink: nhua duong - HPAP - Truy Xuất Nguồn Gốc nhua duong - HPAP - Truy Xuất Nguồn Gốc - bustle.com - vanityfair.com - rg.ru - kompasiana.com - bhg.com - bartarinha.ir - samanyoluhaber.com - junkmail.co.za - explosm.net - empflix.com