Radio Tôi 20 - Số 5: Nguyễn Thị Ngọc Thúy - Mega Express Radio, Audio Online
| ĐĂNG KÝ

Sat, 30/11/2013 04:40

Radio: Tôi 20 - Số 5: Nguyễn Thị Ngọc Thúy

919
Share Facebook
Tác giả: Nguyễn Thị Huyền Người đọc: Ngọc Anh, Minh Dương
Tech mix: Danh Ngọc Biên tập: Tuyết Nhung
Độ dài: 17:18 Dung lượng: 23.77 MB
Bình chọn
Đánh giá: / 10 trên tổng số 0 bình chọn. Đừng quên bình cho Radio bạn nhé!

(Radio.mevn.net) - Trong các tác phẩm tốt nghiệp của sinh viên Truyền hình khóa 29, Học viện Báo chí và Tuyên truyền năm qua, phim ngắn “Sự lựa chọn” của cô sinh viên Nguyễn Thị Ngọc Thúy là cái tên được nhắc đến nhiều hơn cả. Không chỉ bởi những

Là một cô gái miền núi, Ngọc Thúy luôn ấp ủ ý tưởng về một bộ phim với bối cảnh chính là những con người, những câu chuyện nơi núi rừng, nước non hùng vĩ. Và trong vô vàn những đề tài về cuộc sống nơi này, Ngọc Thúy đã chọn đề tài tảo hôn, một vấn đề không mới, nhưng luôn nóng. Để làm nên tác phẩm “để đời” này, Ngọc Thúy đã tham gia vào một cuộc hành trình leo lên đỉnh nóc nhà Đông Dương Phanxipăng. Tuy nhiên, vì tảo hôn là một đề tài khá nhạy cảm, nên những nhân vật luôn lẩn tránh mỗi khi bắt gặp ống kính và những câu hỏi của Ngọc Thúy. Không nản lòng, cô bạn kiên trì đi tìm kiếm nhân vật, sống cùng những người dân nơi đây. Và trong hành trình này, cô đã may mắn gặp được nhân vật chính cho tác phẩm của mình.

249-toi-20-so-5-nguyen-thi-ngoc-thuy-1.jpg

Cô bạn chia sẻ:

“Mình là một người con được sinh ra và lớn lên ở Hòa Bình, một địa phương miền núi. Mình đã từng được chứng kiến những số phận bất hạnh không khác gì những người con ở trên miền núi cao Lào Cai, Lai Châu hay Hà Giang với tục lệ tảo hôn rất khắc nghiệt. Mình đã từng được leo Phanxipăng với một đoàn du học sinh về nước. Trong quá trình chờ đợi đoàn xuống núi, mình đã được ở dưới núi cùng với những người dân tộc H’Mông ở vùng Sín Chải, Lào Cai, và phần nào cảm nhận và thực sự trải nghiệm cuộc sống của những người phụ nữ nơi đây. Mặc dù họ là những người còn rất trẻ, kém mình đến 4, 5 tuổi nhưng họ đã có 3, 4 đứa con rồi. Bên cạnh sự vất vả vì phải chăm sóc những đứa con, chăm sóc gia đình, họ còn bị đối xử hết sức tàn nhẫn như bị bắt lao động quá sức hay bị đánh đập. Chính vì lẽ đó, mình thấy họ quá thiệt thòi, thế nên mình quyết định lựa chọn đề tài tảo hôn cho tác phẩm tốt nghiệp của mình.”

Khi quyết định đăng ký đề tài này, những thầy cô trên khoa và hội đồng bảo vệ đã có lời khuyên với Ngọc Thúy rằng đề tài này rất khó thực hiện được sao cho đúng với những mong muốn của công chúng. Không những không lo sợ, nản lòng mà Ngọc Thúy còn cho rằng đây chính là một thử thách để cô có thể kiểm chứng được khả năng của mình. Cô chia sẻ, vì đang làm biên tập viên cho một chương trình của VTV3 nên cô không thể đầu tư nhiều thời gian cho việc làm tác phẩm tốt nghiệp. Cuối tháng 5 là thời gian phải trình bày tác phẩm, mà đến đầu tháng Ngọc Thúy mới dành ra được chút ít thời gian lên núi để theo đuổi đề tài của mình.

Trong quá trình làm phim, Ngọc Thúy đã phải đối mặt với rất nhiều những sự cản trở từ phía những cơ quan chính quyền Lào Cai và cả những người dân ở đây. Khi nhận những câu hỏi từ Ngọc Thúy về đề tài tảo hôn, có những người lẩn tránh, nhưng cũng có những người bất bình vì cho rằng cô không hiểu chuyện và đang động chạm đến phong tục tập quán lâu đời của địa phương. Không một ai cung cấp thông tin cho Thúy cả, vì những người phụ nữ nơi đây đã quen cam chịu, coi đây là số phận và không cần ai giải phóng cho mình. Một thân một mình đến đây, chẳng lẽ lại chịu về không?

Trong lúc tâm trạng đang đi xuống, đang cảm thấy vô cùng bất lực, Ngọc Thúy bỗng nhớ đến người hướng dẫn viên du lịch của mình trong chuyến chinh phục Phanxipăng đầu tiên. Đó là chị Lý Thị Giảng, cô hướng dẫn viên du lịch địu con leo núi, người kết hôn khi chỉ mới 15 tuổi. Cô tìm đến nhà người phụ nữ này, và cả hai người quyết định sẽ leo lên núi một lần nữa. Ngọc Thúy cho biết, giờ phút ấy cô đã le lói ý định sẽ đổi đề tài sang một chuyến du lịch phượt. Nhưng sau khi liên lạc được với người bạn quay phim của mình, Thúy có thêm động lực và hy vọng để theo đuổi đề tài cũ. Ngay sau khi đón bạn, hai người đã cùng với chị Giảng bắt đầu ngay cuộc hành trình trong sương sớm Sapa.

(...)

Những tâm sự muốn sẻ chia, những bài viết cảm nhận về cuộc sống, những sáng tác thơ, truyện ngắn mời bạn cùng chia sẻ bài viết với chúng tôi bằng cách gửi đường link, file đính kèm về địa chỉ email: mevn.net@gmail.com.

Radio cùng chuyên mục

11:18
Giới thiệu: Nguyễn Xuân Hương Giang - Cô sinh viên năm ba trường Đại học Hà Nội tiêu biểu cho thế hệ sinh viên trong thời đại mới: Năng nổ trong các hoạt động đoàn thể, bảng thành tích học tập đáng nể, từng tham gia nhiều sự kiện và nhận được học bổng Quốc tế. Thế nhưng cô gái này lại có một ước mơ vô cùng giản dị - Đó là trở thành một nhà giáo.
DAILY
WEEKLY
MONTHLY
Mega Express Fanpage

Like để được cập nhật thông tin mỗi ngày

Chịu trách nhiệm nội dung: Công ty cổ phần Đầu tư thiết bị và Truyền thông số
Mọi chi tiết xin liên hệ email: mevn.net@gmail.com
ProTech Viet Nam © 2016 All Rights Reserved | Design by web.vnprotech.com Textlink: nhua duong - HPAP - Truy Xuất Nguồn Gốc nhua duong - HPAP - Truy Xuất Nguồn Gốc - businessinsider.com - 9gag.com - youm7.com - wow.com - answers.com - gsmarena.com - iqiyi.com - marca.com - lifehacker.com - bomb01.com