Radio RFYS Số 5: Cảng tránh gió của tôi - Mega Express Radio, Audio Online
| ĐĂNG KÝ

Tue, 21/01/2014 09:59

Radio: RFYS Số 5: Cảng tránh gió của tôi

1547
Share Facebook
Tác giả: Min Shushi Người đọc: Luna, Hachi
Tech mix: GreenStar Biên tập: GreenStar
Độ dài: 18:03 Dung lượng: 16.53 MB
Bình chọn
Đánh giá: 10/ 10 trên tổng số 5 bình chọn. Đừng quên bình cho Radio bạn nhé!

(Radio.mevn.net) - Đó là một đêm mùa hè oi ả, ngày ấy tôi còn bé lắm hay nhõng nhẽo đòi quà và không chịu ăn cơm. Mẹ dỗ dành đủ kiểu, nấu bao nhiêu là thức ăn ngon, thậm chí làm cả cơm nắm muối vừng nhưng tôi nhất quyết không chịu mở miệ

Đó là một đêm mùa hè oi ả, ngày ấy tôi còn bé lắm hay nhõng nhẽo đòi quà và không chịu ăn cơm. Mẹ dỗ dành đủ kiểu, nấu bao nhiêu là thức ăn ngon, thậm chí làm cả cơm nắm muối vừng nhưng tôi nhất quyết không chịu mở miệng.

Ba lặng lẽ ra sân vẽ một vòng tròn, bắt tôi đứng vào đó rồi đóng tất cả cửa lại. Mặc tôi một mình nức nở đến mức tè cả ra quần, mặc màn đêm ma quái và những tiếng rỉ rả của một loài ăn đêm nghe đến rợn người. Một nỗi sợ mơ hồ xen lẫn tủi hờn, và tôi thấy ghét ba.

Đó là những tháng ngày chẳng rõ nắng mưa hay đẹp trời. Tôi nói dối mẹ để xin tiền ăn kem, tôi bị điểm kém, tôi đánh nhau cùng lũ bạn và mải rong chơi quên cả đường về. Nào bưng gạch, nào xơ mít, roi mây. Mặc cho tôi có là một đứa con gái, mặc cho mẹ tôi có đứng ngoài can ngăn hình phạt vẫn là điều không thể tránh. Tôi mơ hồ tự hỏi ba tôi lẽ nào… như thế, luôn vô tình.

448-rfsl-so-5-cang-tranh-gio-cua-toi-1.jpg

Đó là một ngày giữa thu xám xịt, khi chuyến tàu đưa tôi vào Nam chuẩn bị lăn bánh, mẹ níu cánh tay tôi nói trong nước mắt: “ Hay là đừng đi nữa con ơi. Học ở gần nhà cũng được. Mẹ chỉ có được một đứa con gái. Từ nhỏ con đã phải sống xa ba mẹ rồi. Mẹ chỉ muốn bù đắp cho con”. Rồi cánh tay buông, tôi bước lên tàu không cầm được lòng mình nước mắt tuôn xối xả. Ba nghiêm khắc nhìn tôi: “Không được khóc. Nín ngay!”. Và như câu thần chú tôi im bặt, đè nén tất cả những cảm xúc hỗn loạn, những tiếng nấc nghẹn ngào, cả nỗi đau mà lần đầu tiên trong cuộc đời tôi mơ hồ tỏ.

Đó là một ngày cuối năm se lạnh, mưa xuân lất phất giăng trên cành cây ngọn cỏ, mượt mà rơi trên mái tóc thiếu nữ. Tôi trở về nhà sau sáu tháng xa quê. Mẹ ôm tôi vào lòng sờ nắn hai gò má xanh gầy, vuốt ve mái tóc như ngày bé, tôi sà vào lòng mẹ hít hà mùi hương quen thuộc và bật khóc ngon lành.

Ở một góc xa, ba lặng lẽ nhìn, từng biểu hiện khó hiểu trên Gương mặt ông, nghiêm khắc, lạnh lùng, một nụ cười thoảng, chút nhớ mong. Tôi không rõ và tôi cũng chẳng thể hiểu.

Đó là những ngày tháng Mười - Sài Gòn đổ cơn mưa, tôi bệnh nặng nằm co ro góc phòng, cảm thấy mình yếu đuối và nhớ nhà da diết. Cảm thấy mình như chú cá nhỏ bé bị dòng nước cuốn trôi, trong khi tất cả mọi Người vẫn ngày ngày mải miết bơi về phía trước. Mẹ gọi điện mỗi ngày nhắc ăn uống đầy đủ, nghỉ ngơi và đi khám bệnh đúng kì. Mẹ đòi bỏ cả công việc ở nhà vào Sài Gòn lo cho tôi. Tôi khóc và mẹ khóc những giọt nước mắt cô đơn, trống vắng của đắng cay tủi hờn và bất lực.

448-rfsl-so-5-cang-tranh-gio-cua-toi-2.jpg

Còn ba tôi chỉ nói: “Bệnh tật nào rồi cũng sẽ qua”. Điềm tĩnh một cách lạ lùng, và lạnh lùng đến khắc nghiệt. Cổ họng nghẹn đắng, tôi lặng lẽ nuốt nước mắt vào trong.

Nhưng, tôi đâu biết…

Cái đêm hè xa vắng khi đuổi tôi ra khỏi nhà, ba đã giết thịt con gà lớn tự tay nấu cho tôi một nồi cháo thật ngon rồi bảo mẹ gọi tôi vào ăn.

Tôi đâu biết những ngày tháng xưa cũ kia, sau mỗi trận đòn roi ba đều bảo mẹ lấy dầu xoa chỗ đau rồi lựa lời an ủi, khuyên nhủ tôi. Chỉ đơn giản là ba cần nghiêm khắc để tôi nên người, chỉ đơn giản vì ba là một người lính và ba muốn con cái mình sống sao chon ngay thẳng và lương thiện.

Tôi đâu biết một đêm trước ngày tôi đi xa, trong đêm tối, một người đàn ông lặng lẽ khóc. Những giọt nước mắt bất lực khi đứa con gái lớn không chịu nghe lời, khi nó đã muốn dứt áo tung cánh bay xa. Đã trưởng thành nghĩa là biết tự quyết định và tự chịu trách nhiệm với những viêc mình đã làm. Bởi vậy “Con không được khóc”.

Tôi đâu biết sáng hôm tôi trở về nhà, ba dậy từ rất sớm, hì hục xuống bếp nấu cho tôi những món ăn thật ngon, bồi bổ cho con gái sau một chuyến đi dài.

Tôi đâu biết những ngày tôi bệnh một mình, ba lặng lẽ cố nén tiếng thở dài, ba lặng lẽ nuốt những nước mắt, lo lắng, bất an vào trong. Bởi mẹ tôi là người yếu đuối, bởi nếu ba không mạnh mẽ thì ai sẽ là trụ cột cho cả nhà. Và bởi ba tin con gái ba rồi sẽ vượt qua tất cả.

Có một bài tôi đã được nghe từ lâu, tác giả viết về chiếc cảng tránh gió, lạnh lùng đấy, thô kệch đấy, nhưng một tay ôm hết bão táp mưa sa, che chắn cho những con thuyền an toàn rời bến và dang rộng vòng tay đón chúng trở về sau mỗi chuyến ra khơi. Và tôi biết ba là chiếc cảng tránh gió vững chãi của đời tôi.

Danh sách beat dùng cho radio:

1. Ba tôi xích lô - MTK CS
2. Fall In Love – Mr Dal Bong E
3. Confess - Mr Dal Bong E
4. Cảng tránh gió – Phùng Hy Dư

(...)

Những tâm sự muốn sẻ chia, những bài viết cảm nhận về cuộc sống, những sáng tác thơ, truyện ngắn mời bạn cùng chia sẻ bài viết với chúng tôi bằng cách gửi đường link, file đính kèm về địa chỉ email: mevn.net@gmail.com.

Radio cùng chuyên mục

21:09
Giới thiệu: Rung động 14 tuổi rưỡi. Tôi tên Linh, cũng như mấy người bạn đồng trang lứa khác, luôn chỉ có một quan niệm duy nhất trong đầu: Học là chuyện của hiện tại, yêu đương là chuyện của tương lai, học là nghĩa vụ cao cả nhất, cho mình, cho gia đình và cho cả xã hội.
12:15
Giới thiệu: Đôi khi cuộc sống của con người như một cái VÒNG TRÒN với những điểm nhấn lặp đi lặp lại. Hôm nay ta gặp chuyện vui, ngày mai lại là ngày tồi tệ, nhưng ngày tiếp theo lại vui... cứ như thế, nó lặp đi lặp lại một cách nhanh chóng và âm thầm khiến con người ta không kịp nhận ra.
10:38
Giới thiệu: Đông về ở Hà Nội của anh, nhưng em cảm nhận được cái lạnh của mùa Đông, sự cô đơn của lòng người. Em biết em yêu anh nhiều thật nhiều rồi.
DAILY
WEEKLY
MONTHLY
Mega Express Fanpage

Like để được cập nhật thông tin mỗi ngày

Chịu trách nhiệm nội dung: Công ty cổ phần Đầu tư thiết bị và Truyền thông số
Mọi chi tiết xin liên hệ email: mevn.net@gmail.com
ProTech Viet Nam © 2016 All Rights Reserved | Design by web.vnprotech.com Textlink: nhua duong - HPAP - Truy Xuất Nguồn Gốc nhua duong - HPAP - Truy Xuất Nguồn Gốc - ascii.jp - askubuntu.com - mangafox.me - codeproject.com - mtv.com - echo.msk.ru - kioskea.net - drive2.ru - nrk.no - serverfault.com