Radio Con gái và con dâu - Mega Express Radio, Audio Online
| ĐĂNG KÝ

Thu, 14/11/2013 04:34

Radio: Con gái và con dâu

1019
Share Facebook
Tác giả: St Người đọc: Như
Tech mix: GreenStar Biên tập: GreenStar
Độ dài: 10:50 Dung lượng: 14.89 MB
Bình chọn
Đánh giá: / 10 trên tổng số 0 bình chọn. Đừng quên bình cho Radio bạn nhé!

(Radio.mevn.net) - Ngày chưa có con dâu, cả nhà thầm nghĩ: “Thể nào mẹ mình cũng trở thành bà mẹ chồng khó tính”. Bởi lúc nào mẹ cũng khắt khe, chi ly từng tý một với con gái. Quét nhà lốm đốm một chút cũng không xong.

Mới học hết mười hai nhưng cơm canh đều phải biết lo cho ngon ngọt. Áo quần phải gọn gàng, sạch sẽ. Mẹ cằn nhằn vì đi học về trể năm phút, sáng thức dậy sau năm giờ. Còn có hàng trăm quy định khác như buổi tối tuyệt đối không được ra ngoài, ăn coi nồi, ngồi coi hướng, đi đứng nhẹ nhàng,…Ôi thôi! Con gái mệt lắm, chật vật lắm với tỷ tỷ những quy định hà khắc của mẹ.

Con trai vì thế mà rất lo lắng. Ngày con trai đưa người yêu về ra mắt cả nhà gần như mẹ chẳng nói gì. Thằng quý tử vì thế lo ngây ngấy: “Nè Út, mẹ có nói gì không Út?”. Con gái làm mặt cao: “Nói gì là nói gì. Bà người yêu của ông anh xấu hoắc, lại vụng về, không biết làm ly nước chanh sao cho ngon thì mẹ còn biết nói gì. Chuyến này, bà mà về làm dâu thì coi như tiêu tùng với mẹ rồi”.

152-con-gai-va-con-dau-1.jpg
Con gái và con dâu.

Bị con gái dọa, con trai càng lo dữ. Mà đúng thế thật rồi, cô người yêu là dân thành phố vốn quen được yêu chiều từ nhỏ, có bao giờ phải mó tay mó chân vào việc gì đâu. Rồi nàng ta đã biết gì về người miền quê đâu, những người dân luôn đề cao cái tình nghĩa, lễ nghi, lời ăn tiếng nói hơn vật chất hay vẻ bề ngoài tươi roi rói của cô gái thị thành. Con trai lại là con trai một, cháu đích tôn, niềm tự hào của cả dòng họ nữa chứ. Làm con dâu trưởng mà không biết gì thì khó thật. Bấy nhiêu thôi cũng đủ để con trai phải lo đến phát sốt lên được. Nhưng con trai yêu nàng hơn tất cả những thiếu sót đáng tiếc của nàng.

Mẹ gật đầu đồng ý và muốn con trai đưa nàng về nhà thêm một lần nữa trước ngày đính hôn. Mẹ gọi cả hai lại nghiêm giọng bảo: “Cháu biết đó, thằng Châu Tuấn là con trai một của bác, là cháu đích tôn của nhà này. Việc làm dâu đã không dễ, làm dâu về quê càng khó, càng khó hơn khi đó là đứa con dâu trưởng với rất nhiều trọng trách. Cháu hãy suy nghĩ cẩn thận trước khi quyết định. Một khi đã quyết định thì phải cố gắng để làm tốt mọi việc và không được hối hận gì hết. Cháu hiểu ý bác chứ?”

Con trai ngồi nghe mà thấy mừng trong bụng. Đầu xuôi tất đuôi phải lọt.

Từ khi có con dâu, con gái thấy có cái gì đó lạ quá trời lạ. Mẹ gần như đã thay đổi hoàn toàn đến độ mẹ không còn là mẹ nữa. Mẹ trở thành bà mẹ chồng dễ tính và thương yêu con dâu bậc nhất trên trái đất này. Nghe con dâu sắp về thăm nhà, mẹ lục tục lên xóm trên mua con gà, xuống làng dưới nài con vịt. Rồi mẹ vội vội vàng vàng lo thu thu vén vén cái phòng của đôi vợ chồng trẻ bỏ trống bấy lâu. Mẹ lôi cái chiếu ra phơi, giặt cái chăn không quên ngâm comfor cho thơm ngát.

Mấy hôm đó, con gái bị sai vặt đến chóng cả mặt: “Lau phòng anh Hai cho sạch nghe con!”, “Mua cho mẹ nắm rau thơm, chị Trang mày không có rau thơm là không ăn được thịt vịt”, “Con chạy xuống dì sáu nài cho mẹ mớ khoai, chị Trang mày thèm khoai lang luộc lắm”,…

Nghe con dâu có thai, mẹ lật đật khăn gói ra phố thăm với chục trứng gà so, con cua xanh, cũng có khi là mớ tôm đồng, bó rau, nải chuối, trái dừa. Mẹ dặn dò con dâu đủ chuyện như ăn đủ, ngủ đủ, làm ít, thư giản nhiều,…

Trước ngày về nhà chồng, con dâu lo quá trời lo. Lo mẹ chồng khó tính, lo nhà chồng ở quê nhiều lễ nghĩa, lo cô em chồng đang tuổi nhạy cảm, lo không biết nấu ăn, thu dọn nhà cửa. Nhiều thứ lo đến phát ốm. Cũng có vài cô bạn động viên: “Mình có ở lâu với người ta đâu mà lo, nhiều lắm về hai ba lần giỗ chạp, tết nhất gì đó thì lo gì. Cố chịu khó chút là qua liền đó mà.”

Nghĩ cho bỏ công, mẹ chồng dễ quá trời dễ. Ngủ đến tận mặt trời lên tới ngọn tre vẫn không sao. Nấu ngon mẹ khen, nấu dở mẹ chẳng chê lấy một lời. Vậy là từ lo lắng, con dâu thấy tự tin hẳn lên rồi dần chuyển sang tâm thế của một nàng dâu thời hiện đại õng ẹo tự phụ với bản thân.

Thằng cu Tí chào đời lại như thêm một dịp nữa để con dâu có cớ làm quyền. Cứ ôm khư khư thằng Tí trong tay xem như một lý do để không cần phải động tay động chân vào bất cứ việc gì từ quét nhà, nấu cơm đến rửa chén bát.

Con dâu thấy sướng quá trời sướng, nàng thầm nghĩ “biết đâu, vài bữa nữa mình còn có thể ăn hiếp lại bà đó chứ. Mà đúng rồi còn gì, bà không tốt với mình đến khi bà già bà ở với ai. Lúc đó, mình thích đối tốt thì tốt không tốt thì cũng chịu thôi”. Nghĩ thế, đôi lúc nàng dâu thấy cũng thiệt ác nhưng con người với quy luật sinh tồn không có chỗ cho lòng nhân từ chợt đến chợt đi mà ở đó chút quyền lợi cá nhân bị tước mất.

Con gái thấy thế ức lắm! “Trời ơi là trời! cái gì cũng Trang, Trang,… nghe bực hết cả người”. Con gái từ lo lắng cho cô dâu phải chịu khổ chuyển sang cằn nhằn mẹ vì quý con dâu quá mức.

Mẹ chỉ cười.

Con gái tình cờ nghe chị dâu nói chuyện với bạn về cái ý nghĩ muốn đối đãi với mẹ chồng ra sao thì muốn, “bà không sống với tao bà sống với ai, khó với tao vài bữa tao khó lại”. Nghe thế, con gái chỉ muốn “nhảy xổ” ra cho bà chị dâu “hỗn xược” một trận. Mẹ ngăn vội còn bênh chị dâu chằm chặp: “thì hắn nói thế cũng đúng mà, mẹ không ở với hắn thì ở với ai bây giờ!”

Bực hơn nữa khi mẹ chẳng bao giờ trách nàng dâu thức dậy muộn mỗi sáng, quên rửa chén bát, chưa kịp quét nhà, ngồi lê đôi mách. Bù lại, con gái phải chịu tất, làm tất. “Sao mẹ bắt con dậy sớm trong khi chị dâu vẫn ngủ?”,Lâu lâu hắn mới có được ngày nghỉ, để chị con ngủ thêm chút nữa”. Tức quá là tức. “Mình cũng lâu lâu mới được về nhà chứ bộ, chắc mình là con nuôi của mẹ quá”.

Rồi con gái cũng lấy chồng. Đi làm dâu con gái càng thấy mẹ sao dễ quá chừng. Con gái phải dậy từ sớm lo cơm ngon canh ngọt, lo quét trong dọn ngoài, lo đối nhân xử thế bên nhà chồng, lo ngày ông ngày bà, tết nhất. Về nhà mình, nhìn cảnh mẹ phải phục vụ nàng dâu, con gái uất nghẹn cả cổ.

Đến một ngày, gần như không nhịn nổi nữa, con gái bực ra mặt: “Chị Hai để thằng Tí em trông cho, chị đi nấu cơm, dọn nhà cho mẹ chớ. Ai lại con dâu để mẹ chồng làm tất tần tật như vậy mà mình chỉ đứng nhìn, người khác nhìn vô coi sao được.”

Con dâu chực gằn lại “Cô Út có chồng thì lo bên chồng đi, biết gì nhà này mà làm khôn làm khéo”.

Mẹ nhẹ nhàng kêu hai đứa đến bên rồi khẽ bảo: “Con gái, con dâu, con nào mẹ cũng xem là con. Sở dĩ mẹ khắt khe với con gái là mẹ muốn con đỡ vất vả về sau. Nhà chồng không giống nhà mình. Quen sống sung sướng về nhà chồng người ta bảo nấu cơm không biết nấu, gặp bà con họ hàng không biết chào, ngày ông ngày bà không biết lo thì họ cười cho. Họ còn cười cả cha mẹ đã không biết dạy con nên mới vậy. Ở nhà mẹ phải rèn, phải luyện bây giờ có chồng có con thấy mọi việc đơn giản, gặp khó khăn đến đâu cũng vượt qua được. Làm đàn bà phải vậy đó con. Với con dâu, mẹ không thiên vị gì hết. Chỉ có điều, con được sinh ra, nuôi dạy khôn lớn để về làm dâu mẹ bởi ba mẹ của con. Con mới về đây gọi mẹ là mẹ thật không dễ. Mẹ chỉ muốn con Trang cảm nhận được tình yêu thương từ nhà mình, để con thấy rằng đây là mái ấm của con, nhà của con, ba mẹ của con, cuộc đời con từ nay sẽ gắn liền với nơi này. Khi nào con cảm nhận được điều đó con sẽ biết mình phải làm gì và mẹ có dạy con cái gì thì cũng không phải là sự khó khăn giữa mẹ chồng nàng dâu. Tình yêu thương mẹ luôn đặt lên hàng đầu.

Bây giờ, mẹ đã nói hết lòng mình với hai chị em rồi đó. Bọn con đã lớn, tự hiểu và biết phải làm gì!”

Nước mắt lưng tròng, con gái thấy lòng mẹ mênh mông quá chừng để sao quặn thắt trong tim khi chưa kịp báo đáp mẹ đã vội lấy chồng, chưa kịp hiểu hết lòng mẹ đã vội trách móc.

Lần đầu tiên con dâu thấy có lỗi và xấu hổ vô cùng. Xấu hổ với mẹ, với chồng, con, với con gái, với cả đấng sinh thành ra mình. Gạt đôi hàng nước mắt nóng bỏng đang lăn dài trên mặt, con dâu thầm hứa sẽ luôn là nàng dâu ngoan hiền như tình thương của mẹ, để không còn thấy hổ thẹn như ngày hôm nay.

Danh sách beat sử dụng trong Radio:

1. The Aviators Extended Version – HelenJa

2. The Hopeful - Tor Saksit

3. The Hopeful - Tor Saksit

(...)

Những tâm sự muốn sẻ chia, những bài viết cảm nhận về cuộc sống, những sáng tác thơ, truyện ngắn mời bạn cùng chia sẻ bài viết với chúng tôi bằng cách gửi đường link, file đính kèm về địa chỉ email: mevn.net@gmail.com.

Radio cùng chuyên mục

09:16
Giới thiệu: Tôi chạy xe chầm chậm trên những con phố trong một buổi sớm thu lành lạnh. Hương hoa sữa thoảng trong gió, nồng nàn khắp những con phố Hà Thành. Mùi hương khẽ len qua tay áo và đậu lại đâu đó trong tâm hồn mình...
09:44
Giới thiệu: Này chàng trai, Em Thích Anh! Anh à, anh có tin vào tình yêu từ cái nhìn đầu tiên không? Hay để em đi qua anh thêm một lần nữa nhé!
08:42
Giới thiệu: Tháng 11 với những bản dương cầm vẫn ru em ngủ mỗi đêm, với những yêu thương nằm ngủ ngoan trong tim mềm.
08:29
Giới thiệu: Em những ngày gồng mình chống chọi với nỗi nhớ, sợ hãi trong chênh vênh nhớ thương. Những ngày cuối tuần nhiều hoang hoải. Em co ro trong những kỉ niệm xưa cũ, thấy vết thương xưa lại nhói đau…
DAILY
WEEKLY
MONTHLY
Mega Express Fanpage

Like để được cập nhật thông tin mỗi ngày

Chịu trách nhiệm nội dung: Công ty cổ phần Đầu tư thiết bị và Truyền thông số
Mọi chi tiết xin liên hệ email: mevn.net@gmail.com
ProTech Viet Nam © 2016 All Rights Reserved | Design by web.vnprotech.com Textlink: nhua duong - HPAP - Truy Xuất Nguồn Gốc nhua duong - HPAP - Truy Xuất Nguồn Gốc - ranker.com - myspace.com - sports.ru - xvideo-jp.com - aljazeera.com - censor.net.ua - blic.rs - spankbang.com - pornxs.com - kinozal.tv